วันที่ 25 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น. นางจิตติวรรณ สิทธิวิรัชธรรม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสิงห์บุรี มอบหมายให้นางอรุโณทัย อาดัม
นายกกิ่งกาชาดอำเภอบางระจัน พร้อมด้วย นางอำนวย ทองสี ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน กำนันตำบลพักทัน และ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2
ตำบลพักทัน ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีพบสองแม่ลูกอาศัยพื้นที่หลังบ้านของเพื่อนบ้าน ที่ลำบากปลูกกระท่อมหลังเล็กอาศัยอยู่อย่างอัตคัด รับจ้างเลี้ยงชีพ ที่บ้านเลขที่ 48/ 1 หมู่ที่ 2 ตำบลพักทัน อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี บ้านของนางหยด เจริญจั่น อายุ 86 ปี
เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ภายในบ้านเปิดโล่งไม่มีห้องกั้น โดยนางหยด เจ้าของบ้านกล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวปลูกอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ตัวบ้าน
ได้รับการอนุเคราะห์จากองค์การบริหารส่วนตำบลพักทันมาสร้างให้ภายใต้โครงการ บ้านเฉลิมพระเกียรติ โครงการแก้ไขปัญหาความยากจน หนึ่งตำบลหนึ่งหลัง ขณะที่ด้านหลังของบ้านนางหยด พบกระท่อมหลังเล็ก หลังคาและฝาผนังมุงด้วยสังกะสีเก่าๆ ทราบว่าเป็นที่พักของนางก้อนทอง เครือเฟือง อายุ 54 ปี และเด็กชายธนพล เครือเฟือง หรือน้องแปรม อายุ 10 ปี บุตรชาย จากการสอบถามทราบว่า
นางก้อนทองเป็นชาวจังหวัดนครสวรรค์ ที่ อยู่ 6011 หมู่ 5 ต.ลาดยาว อ.ลาดยาว ไม่มีบัตรประชาชน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้เดินทางมาทำงานที่จังหวัดสิงห์บุรี พร้อมกับสามี เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา ต่อมาได้เลิกรากับสามีจึงไร้ที่พึ่ง และได้รู้จักกับนางหยดที่รู้จักและนับถือเป็นเหมือนแม่
จึงได้มาขออาศัยปลูกกระท่อมอาศัยอยู่กับลูกชายที่หลังบ้านของนางหยด โดยประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนเด็กชายธนพล ลูกชายก็กำลังเรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดห้วยเจริญสุข สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสิงห์บุรี จึงได้มอบถุงยังชีพ จำนวน 1 ชดและเงินช่วยเหลือ จำนวน 2,000 บาท เพื่อช่วยเหลือและเป็นทุนการศึกษาต่อไป ทั้งนี้ นายอำเภอบางระจัน ได้มอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ตำบลพักทัน
อำเภอบางระจัน รับผิดชอบนำนางก้อนทอง เครือเฟืองไปทำบัตรประชาชนที่นครสวรรค์เพื่อยืนยันตัวตนและมีความประสงค์ที่จะขอย้ายมาอยู่ที่อำเภอบางระจัน เพื่อให้ทาง อบต.พักทัน สามารถที่จะช่วยเหลือตามระเบียบได้


